Nên dùng xịt chống nắng hay kem chống nắng cho da mặt

Kem chống nắng có tác dụng chống nắng. Tuy nhiên một số người nghĩ rằng sử dụng kem chống nắng là không cần thiết. Trên thực tế, việc sử dụng kem chống nắng hay xịt chống nắng mang lại nhiều lợi ích bất ngờ trong việc bảo vệ da mặt của bạn.

Các dạng sử dụng kem chống nắng 

Kem chống nắng được sản xuất dưới dạng kem bôi hoặc dạng xịt.

Kem chống nắng dạng bôi có cách sử dụng giống với bất kỳ loại kem dưỡng ẩm hay kem dưỡng da nào khác. Người dùng cần phải bôi kem ít nhất 20 phút trước khi ra ngoài trời để kem chống nắng phát huy tác dụng kịp thời.

Kem chống nắng dạng xịt đang ngày càng phổ biến vì đặc tính dễ sử dụng, tiện lợi hơn so với dạng bôi. Việc sử dụng xịt chống nắng cũng dễ dàng hơn, chỉ cần xịt một ít lên từng vùng và các bộ phận trên cơ thể là có thể hoàn tất quá trình chống nắng. Kem chống nắng dạng xịt được điểm cộng hơn kem chống nắng dạng bôi vì không để lại vết bẩn trên tay và tránh các lớp màng nhờn dây dính trên da sau khi thoa.

Vai trò của kem chống nắng 

Vai trò của kem chống nắng không cần phải nghi ngờ gì trong quy trình chăm sóc da thiết yếu hàng ngày. Nếu có một bước không thể bỏ qua trong việc chăm sóc da nói chung, đó chính là kem chống nắng. Kem chống nắng bảo vệ làn da khỏi các tia nắng có hại UVA và UVB. Nếu tiếp xúc quá nhiều với những tia cực tím có hại này sẽ mau chóng làm tổn thương da và dẫn đến hình thành các nếp nhăn, đốm tàn nhang và ung thư da.

Nên dùng xịt chống nắng hay kem chống nắng cho da mặt

Đầu tiên, bất kể đó là kem chống nắng dạng bôi hay xịt, người dùng cần đảm bảo rằng đang sử dụng loại có SPF 30 và SPF 50 + vào những ngày nắng lớn. Bên cạnh đó, dù kem chống nắng dạng bôi có thể mất nhiều thời gian hơn mỗi khi sử dụng, hình thức này được tin rằng có thể đảm bảo cung cấp độ che phủ trên da tốt hơn nên sẽ phù hợp hơn với khu vực cần chăm sóc chu đáo hơn như da mặt.
Mặt khác, khi dùng kem chống nắng dạng bôi, bằng cách xoa trên da bằng tay cho đến khi thấm đều, kem sẽ hấp thụ hoàn toàn vào da thay vì chỉ đơn giản là tạo một lớp phủ mỏng trên bề mặt như dạng xịt. Đồng thời, một số loại kem chống nắng dạng xịt có thể chứa cồn; vì vậy, đối với vùng da nhạy cảm như da mặt, người dùng nên tránh sử dụng cồn khi tiếp xúc với da nên kem chống nắng dạng bôi sẽ tỏ ra ưu thế hơn. Thật vậy, việc sử dụng kem chống nắng dạng bôi là cách truyền thống cho thấy khả năng bảo vệ cao hơn và ít gây kích ứng hơn. Tuy nhiên, kem chống nắng dạng xịt vẫn có thể trở thành sự lựa chọn phù hợp nếu chỉ cần xịt lên da một lượng vừa đủ và sau đó tiếp tục thoa đều lên da, đến tất cả các vùng da muốn được bảo vệ như đang dùng loại bôi.
Khi dùng kem chống nắng dạng xịt hãy đảm bảo việc sử dụng đúng cách, đặc biệt là đối với trẻ em, để sản phẩm này thực sự phát huy hiệu quả bảo vệ da tương đương như các sản phẩm dùng cách bôi thông thường.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể