Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng phổ biến ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Hiện tượng này không những làm ảnh hưởng đến tâm lý, sinh hoạt, công việc mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe cho chị em. Nhiều chị em thường thắc mắc rằng tình trạng này có nguy hiểm không. Dưới đây, Quầy thuốc Minh Long sẽ chia sẻ cho bạn rối loạn kinh nguyệt là gì và tình trạng này có nguy hiểm không?

1. Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Quá trình chảy máu từ tử cung ra ngoài âm đạo, do lớp niêm mạc tử cung bong ra được gọi là kinh nguyệt. Hiện tượng này bắt đầu xuất hiện từ độ tuổi dậy thì đến khi mãn kinh, kéo dài trung bình từ 3 – 5 ngày.

Rối loạn kinh nguyệt là khi chị em thấy chu kỳ kinh của mình diễn ra không đều. Kinh nguyệt đến sớm hoặc muộn, thời gian kinh nguyệt diễn ra lâu hay thậm chí là mất kinh. Vấn đề này có thể xảy ra với phụ nữ ở bất cứ độ tuổi nào có kinh nguyệt. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn là đối tượng mới dậy thì, sau sinh con và tiền mãn kinh vì lúc này nội tiết tố, hormone sinh lý thay đổi chưa ổn định.

Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không

2.Những biểu hiện thường gặp

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng đi kèm với rất nhiều biểu hiện đặc trưng. Với mỗi người, mỗi nguyên nhân khác nhau, các biểu hiện cũng sẽ khác nhau.

– Chu kỳ kinh dài, ngắn bất thường: Chu kỳ kinh nguyệt thường sẽ rơi vào 21 đến 35 ngày. Khi chị em bị rối loạn, kỳ kinh có thể ngắn hơn 21 ngày hoặc nhiều hơn 35 ngày.

– Lượng máu kinh ít hoặc nhiều hơn bình thường: Trung bình mỗi kỳ kinh, cơ thể đào thải từ 50-80ml máu kinh. Tuy nhiên, ở những phụ nữ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, lượng máu kinh có thể ít hơn hoặc nhiều hơn. Với những trường hợp mất máu nhiều, có thể bị thiếu máu, thiếu sắt dẫn tới suy nhược, người mệt mỏi, thường xuyên chóng mặt, choáng ngất.

– Thời gian hành kinh thay đổi: Thời gian hành kinh ở mỗi kỳ kinh nguyệt trung bình chỉ kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Tuy nhiên, ở những phụ nữ bị rối loạn chu kỳ, số ngày hành kinh có thể ít hơn 3 ngày, hoặc cũng có thể kéo dài từ 7 tới 10 ngày.

– Màu sắc kinh bất thường: Máu kinh thường có màu đỏ hồng, sệt. Những trường hợp rối loạn kinh nguyệt có thể xuất hiện máu đen, máu kinh đỏ thẫm, thậm chí vón cục.

– Thống kinh: Tình trạng thống kinh (đau bụng kinh) là tình trạng thường gặp nhất ở những chị em bị rối loạn kinh nguyệt. Khi tới kỳ kinh, tử cung co bóp mạnh sẽ khiến vùng bụng dưới đau âm ỉ, thậm chí đau dữ dội, cản trở sinh hoạt thường ngày của chị em.

Những vấn đề mà chị em có thể gặp khi bị rối loạn kinh nguyệt gồm:

– Rong kinh: Kinh nguyệt kéo dài, bao gồm cả chu kỳ kinh và lượng máu kinh. Thời gian hành kinh cũng kéo dài nhiều ngày, khiến người phụ nữ dễ bị mất máu, thiếu máu.

– Cường kinh: Máu kinh được đẩy ra ngoài với lượng lớn, thời gian hành kinh dài khiến chị em mệt mỏi và bị thiếu máu, thiếu sắt trầm trọng.

– Bế kinh: Đây là tình trạng máu kinh khó được đẩy ra ngoài trong thời gian hành kinh. Máu kinh bị ứ tắc sẽ khiến nặng vùng bụng dưới, gây đau, căng tím tại âm hộ, màng trinh, rất nguy hiểm nếu kéo dài.

– Vô kinh: Những phụ nữ bị vô kinh sẽ không thấy xuất hiện kinh nguyệt do một số bất thường tại bộ phận sinh dục.

– Đau bụng kinh: Người phụ nữ bị rối loạn chu kỳ kinh, kinh nguyệt không được đẩy ra ngoài đều sẽ khiến tử cung bị kích thích, co bóp nhiều, gặp nhiều áp lực hơn. Bởi vậy, tình trạng đau bụng kinh thường diễn ra ở hầu hết các trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt.

– Kinh thưa: Kinh thưa là khi chu kỳ kinh dài quá 35 ngày. Kinh nguyệt không theo một chu kỳ nhất định sẽ khiến thời gian hành kinh bị rối loạn, gây ra kinh thưa hoặc thậm chí là kinh mau.

Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không

Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?

Kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu gián tiếp thể hiện sự hoạt động bình thường của các cơ quan sinh sản ở phụ nữ. Việc bị rối loạn có thể thấy tình trạng này ít nhiều đều có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của chị em.

Tình trạng này nếu diễn ra ít và biết rõ nguyên nhân như ăn nhiều loại thực phẩm cay nóng thì chỉ là tạm thời và không có vấn đề gì đáng lo ngại. Còn nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt diễn ra thường xuyên và kéo dài có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp như:

  • Với việc chu kỳ kinh quá ngắn hoặc quá dài: Ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai.

  • Hiện tượng rong kinh: tạo cơ hội giúp vi khuẩn sinh sôi nảy nở, gây ra nhiều căn bệnh viêm nhiễm và là nguyên nhân dẫn tới hiếm muộn, vô sinh.

Bên cạnh đó,đây còn là triệu chứng của nhiều căn bệnh khác nhau như xơ tử cung, u nang buồng trứng,… Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, thì các khối u sẽ lớn dần lên, gây ra các biến chứng nặng như suy thận, bí tiểu, đại tràng,… Và một số những căn bệnh nguy hiểm tính mạng như ung thư cổ tử cung,…