Bệnh ho gà có lây không? Lây qua đường nào?

Bệnh ho gà là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nếu không được điều trị và ngăn chặn kịp thời sẽ bùng phát thành dịch. Bệnh gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, nhất là đối với trẻ em. Vậy bệnh ho gà có lây không? Lây qua đường nào? hãy cùng Quầy Thuốc Minh Long tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh ho gà là gì?

Bệnh ho gà là một bệnh hô hấp rất dễ lây lan, gây ra bởi vi khuẩn gây bệnh ho gà là Bordetella pertussis. Những vi khuẩn ho gà có đặc điểm là bám vào lông mao nằm trên đường hô hấp trên, giải phóng độc tố, làm tổn thương lông mao và khiến đường thở bị sưng nề.

Bệnh ho gà được biết đến với những cơn ho dữ dội, không kiểm soát được, thường khiến bệnh nhân vô cùng khó thở. Sau khi ho khan một tràng dài, người bị ho gà thường cần phải hít thở sâu, điều này khiến phát ra âm thanh nghe như tiếng rít. Ho gà có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi nhưng có thể trở nên rất nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong cho trẻ nhỏ dưới một tuổi.

2. Bệnh ho gà lây qua đường nào?

Bệnh ho gà có lây không? Lây qua đường nào?

 • Ho gà là một bệnh rất dễ lây lan nhưng chỉ có ở người.
 • Theo đó, bệnh lý này lây truyền từ người sang người. Những người mắc bệnh ho gà thường truyền bệnh cho người khác bằng các giọt bắn khi ho hoặc hắt hơi. Hơn nữa, khi tiếp xúc gần nhau trong thời gian dài, cùng chia sẻ không gian thở cũng là con đường truyền nhiễm.
 • Trong thực tế, có nhiều em bé mắc bệnh ho gà bị lây nhiễm bởi các anh chị lớn trong gia đình, cha mẹ hoặc người chăm sóc hay từ những người xung quanh mà thậm chí có thể không biết mình mắc bệnh.
 • Sau khi có sự tấn công của vi khuẩn vào đường thở, những người bị nhiễm bệnh sẽ dễ gây lây lan nhất cho đến khoảng 2 tuần sau khi có triệu chứng ho bắt đầu. Như vậy, quá trình lây nhiễm đã xảy ra khi hoàn toàn chưa có biểu hiện gì.
 • Nếu được điều trị, thuốc kháng sinh có thể rút ngắn thời gian truyền nhiễm mầm bệnh từ người bệnh sang người lạnh.

3. Triệu chứng của bệnh ho gà như thế nào?

Các triệu chứng ban đầu thường nhẹ và giống với cảm lạnh thông thường, nên cũng dễ bị bỏ sót:

 • Sổ mũi
 • Nghẹt mũi
 • Mắt đỏ
 • Chảy nước mắt
 • Sốt
 • Ho khan

Bệnh ho gà có lây không? Lây qua đường nào?

Sau một hoặc hai tuần, các dấu hiệu như trên sẽ trở nên xấu đi. Chất nhầy dày đặc tích tụ bên trong đường thở sẽ kích thích liên tục, gây ra ho không kiểm soát được. Các cơn ho nặng và kéo dài có thể kích thích nôn ói, tăng áp vùng mặt cổ, mệt mỏi, ăn uống kém, thở mệt, thở nhanh, thở gấp và kết thúc với âm thanh tần số cao vút trong khi lấy hơi thở tiếp theo.

Tuy nhiên, một số ít biểu hiện với các triệu chứng không điển hình. Lúc này, ho dai dẳng có thể là dấu hiệu duy nhất gợi ý cho thanh thiếu niên hoặc người trưởng thành có thể bị ho gà.

Trái lại, khi xảy ra ho gà trẻ sơ sinh, trẻ có thể không ho chút nào, do không đủ lực để ho. Thay vào đó, trẻ sẽ rất bứt rứt để thở hay thậm chí có thể tạm thời ngừng thở. Như vậy, biến chứng của ho gà trẻ sơ sinh thường nghiêm trọng hơn như dẫn đến viêm phổi nặng, trẻ thở chậm hoặc ngừng thở. Thậm chí, biến chứng của ho gà có thể đe dọa tính mạng đối với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi hay gây ra co giật, tổn thương não.

Nếu nhận thấy các vấn đề bất thường của trẻ bố mẹ nên đưa bé đến thăm khám và tư vấn với các bác sĩ chuyên khoa.