Chọn kem chống nắng cho da khô sao cho đúng

Trong quy trình chăm sóc da, việc sử dụng đúng kem chống nắng là điều hết sức quan trọng. Kem chống nắng giúp bạn hạn chế sự tác động của ánh nắng mặt trời. Một số bạn có làn da khô cảm thấy khó chịu sau khi thoa kem chống nắng. Lý do là gì và làm thế nào để chọn kem chống nắng cho da khô cho đúng. 

Tại sao kem chống nắng làm da khô hơn

Ngoài chức năng chống tia UV, kem chống nắng còn có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da như nám, tàn nhang, nếp nhăn,…Tuy nhiên, một số bạn khi sử dụng kem chống nắng cảm thấy da có tình trạng khô hơn, đặc biệt đối với những bạn da khô.

Lý do bởi một trong những thành phần giúp kem chống nắng bảo vệ da khỏi tia bức xạ UVA và UVA tốt là astringent. Thành phần này khiến các mô cơ thể co lại, ngăn chặn dịch tiết cơ thể như bã nhờn và mồ hôi, khiến da khô hơn.

Nếu bạn đang sử dụng kem chống nắng vật lý (mineral sunblock), zinc oxide là thành phần chính tạo lớp màng lọc giúp ngăn chặn tia UV hiệu quả. Tuy nhiên, zinc oxide chính là thành phần gây khô da bởi zinc oxide cũng là một astringent.

Cách chọn kem chống nắng cho da khô 

Chỉ số SPF

Bên cạnh tiêu chí chọn kem chống nắng phổ rộng để có thể ngăn chặn tốt cả 2 tia ánh sáng mặt trời UVA và UVB, bạn cũng cần chú ý tới chỉ số SPF trên bao bì. Chỉ số SPF (Sun Protection Factor) là mức đo lường khả năng chống lại tia UV trong kem chống nắng. Theo đó, kem chống nắng có chỉ số SPF 30+ đã có thể giúp da bạn được bảo vệ hầu hết các tia UV. Kem chống nắng có chỉ số có SPF cao hơn không có nghĩa là da bạn được bảo vệ trong thời gian lâu hơn mà chỉ có độ bao phủ cao hơn đối với tia UVB (tia bức xạ có bước sóng tác động vào da sâu hơn). Điều đó có nghĩa là không có kem chống nắng nào có thể bảo vệ da khỏi tia UVB 100%.

Thành phần

Việc tìm kiếm kem chống nắng cho da khô không chỉ để giúp da bảo vệ khỏi tác động của ánh sáng mặt trời mà còn giúp da tránh được tình trạng khô da hơn, giúp da giữ ẩm, bạn có thể tìm kiếm một số thành phần trong kem chống nắng dành cho da khô sau:
 • Hyaluronic acid
 • Glycerin
 • Ceramide
 • Niacinamide
 • Bơ hạt mỡ

Nên tránh các thành phần sau:

 • Kem chống nắng có mùi hương
 • Thực vật hoặc có nguồn gốc từ thực vật

Sử dụng kem chống nắng loại nhẹ

Ngoài kem chống nắng hỗ trợ giữ ẩm cho da, bạn nên chọn kem chống nắng loại nhẹ giúp da thẩm thấu nhanh mà không gây bóng nhờn, hay dầu thừa trên da.

Một số mẹo khi sử dụng kem chống nắng cho da khô 

 • Làm sạch da nhẹ nhàng trước khi bôi kem chống nắng để giúp kem chống nắng thẩm thấu tốt vào da
 • Thoa dưỡng ẩm trước nếu sử dụng kem chống nắng vật lý. Nếu bạn sử dụng kem chống nắng chứa dưỡng ẩm, bạn nên thoa kem chống nắng trước khi trang điểm
 • Thoa kem đều đặn
 • Đừng quên thoa kem cho mu bàn tay

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.